Mối liên quan giữa nghe kém và suy giảm trí nhớ

Nghe kém là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ. Trong bài luận văn được đăng trên tạp san y học Lancet của Anh tháng 7/2017 đã nêu ra rằng:” Thính lực suy giảm là nguyên nhân lớn của bệnh suy giảm trí nhớ”. Hơn thế nữa, bài luận văn cũng đưa ra hồi chuông cảnh tỉnh:  “Trong giai đoạn tuổi này khi tai bị nghe kém đi, thì chỉ từ 9 đến 17 năm sau bệnh suy giảm trí nhớ sẽ gia tăng”

Trong một bài nghiên cứu về mối liên quan giữa nghe kém và suy giảm trí nhớ của Y học Mỹ cũng đã thông báo rằng: “Những người bị nghe kém ở mức độ nặng, nguy cơ phát sinh ra bệnh suy giảm trí nhớ cao gấp 5 lần so với bình thường.”

Nguyên nhân những người nghe kém suy giảm trí nhớ nhanh hơn những người có khả năng nghe bình thường là gì?

Trưởng Khoa phẫu thuật Thần kinh tại một bệnh viện của Nhật Bản đã chỉ ra rằng: “Sự suy giảm kích thích não bộ là nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm trí nhớ. Khi nghe kém, sự kích thích đến thùy thái dương tại bộ phận xử lý thích giác trong não suy giảm. Khi giảm kích thích đến thùy thái dương, mức độ hoạt động của não bộ sẽ giảm, dẫn đến trí nhớ cũng bị giảm.”

Hơn nữa, khi không nghe được việc nói chuyện với người khác giảm đi cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Vậy phải làm gì để phòng chánh suy giảm trí nhớ nếu đã chẳng may bị nghe kém rồi?

Nghe kém được chia ra 3 dạng (phần này mình sẽ nói rõ hơn trong các bài viết tiếp theo)

Nghe kém dẫn truyền: do tổn thương tai ngoài hoặc tai giữa.

Nghe kém tiếp nhận: do tổn thương tai trong (ốc tai) hoặc sau ốc tai.

Nghe kém hỗn hợp: là sự xuất hiện đồng thời cả nghe kém hỗn hợp và nghe kém dẫn truyền, do tổn thương kết hợp cả tai ngoài hoặc tai giữa với tai trong (ốc tai) hoặc sau ốc tai.

Đối với nghe kém dẫn truyền thính lực có thể được phục hồi nếu được điều trị sớm.

Đỗi với nghe kém tiếp nhận, việc điều trị để phục hồi thính giác không thể can thiệp được bằng điều trị, mà muốn nghe tốt hơn và duy trì sự kích thích lên não thì cần hỗ trợ bằng máy trợ thính. Đặc biệt, các sản phẩm trợ thính ngày nay hiệu quả và tinh tế với thiết kế nhỏ gọn, giúp giải quyết nỗi lo mặc cảm của phần lớn người khiếm thính gặp phải khi sử dụng.

Nguồn: Dịch từ tạp san y học tiếng Nhật